BYD เปิดตัว Racco รถไฟฟ้าขนาดจิ๋วรุ่นแรกในญี่ปุ่น ท้าชนตลาด Kei Car เต็มตัว

หลังจากประสบความสำเร็จในการบุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลก ล่าสุด BYD เตรียมเปิดตัว “Racco” รถไฟฟ้าขนาดเล็กประเภท Kei-Car รุ่นแรกของแบรนด์จีนที่ออกแบบและผลิตเพื่อรองรับตลาดญี่ปุ่นโดยเฉพาะ




Racco มีขนาดตัวถังราว 3,395 มม. ยาว × 1,475 มม. กว้าง × 1,800 มม. สูง มาพร้อมแบตเตอรี่แบบ Blade Battery (LFP) ความจุประมาณ 20 kWh วิ่งได้ราว 180 กม./ชาร์จ ตามมาตรฐาน WLTC รองรับการชาร์จเร็วระบบ DC 100 kW
RACCO ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานในเมืองเป็นหลัก ใช้ระบบขับเคลื่อนล้อหน้า (FWD) ตัวรถมีขนาดกะทัดรัด มีประตูสไลด์ด้านหลัง (sliding doors) เพื่อความสะดวกในการขึ้น-ลงในพื้นที่จำกัด เหมาะกับถนนญี่ปุ่น และใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ LFP (Lithium Iron Phosphate) ของ BYD เอง จุดเด่นอยู่ที่ ดีไซน์โค้งมนสไตล์ญี่ปุ่น ผสมความมินิมอลแบบรถเมืองยุคใหม่
แม้จะยังไม่เปิดเผยชื่อรุ่นอย่างเป็นทางการ แต่ BYD ยืนยันว่า Racco จะเป็น รถ Kei-Car ไฟฟ้ารุ่นแรกของบริษัท และถือเป็น “โมเดลที่โลคัลไลซ์มากที่สุด” สำหรับตลาดญี่ปุ่น โดยจะมีการเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมในงาน Tokyo Motor Show
BYD เริ่มทำตลาดรถยนต์นั่งในญี่ปุ่นตั้งแต่ปี 2023 ปัจจุบันมีรุ่นที่จำหน่ายแล้ว ได้แก่ Dolphin Seal และ Yuan PLUS (Atto 3) รวมถึง Sealion 7 ที่เปิดตัวในเดือนเมษายน 2025 ทั้งนี้ บริษัทตั้งเป้าขยายเครือข่ายโชว์รูมให้ครบ 100 แห่งทั่วญี่ปุ่นภายในสิ้นปี 2025
ขณะเดียวกัน ทาง Suzuki ซึ่งเป็นผู้เล่นรายใหญ่ในตลาด Kei-Car ของญี่ปุ่น ได้ให้ความเห็นว่า BYD ควร “หลีกเลี่ยงการแข่งขันด้านราคา” เพื่อไม่ให้ตลาดเกิดภาวะตัดราคากันเอง เนื่องจากเซกเมนต์นี้เริ่มมีผู้เล่นหน้าใหม่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
BYD ตั้งเป้าบุกตลาดญี่ปุ่นอย่างจริงจัง โดยเปิดตัวในงาน Japan Mobility Show ที่โตเกียว และจะเริ่มจำหน่ายจริงในช่วง ฤดูร้อนปี 2026 โดยมีราคาเริ่มต้นราว 17,000 ดอลลาร์ (ประมาณ 620,000 บาท) นับเป็นก้าวสำคัญที่แบรนด์จีนเริ่มเข้าไปแข่งขันในตลาดรถขนาดเล็กที่เป็น “ของถนัด” ของผู้ผลิตญี่ปุ่นมานาน
For booking support or inquiries:
📞 Phone: +66 2 113 1155
📱 LINE: @haupcar
💬 WhatsApp: +66 9627 95283
🌐 WeChat: Haup59







